Tư vấn & Hỏi đáp

Con gái tôi năm nay mới 15 tuổi nhưng tóc đã bạc rất nhiều. Nhìn ở ngoài không thấy nhưng lật ra

14:35, 09/07/2013

Xin chào bác sĩ,

Con gái tôi năm nay mới 15 tuổi nhưng tóc đã bạc rất nhiều. Nhìn ở ngoài không thấy nhưng lật ra bên trong tóc lốm đốm muối tiêu khá nhiều. Tôi rất lo lắng và đã có tìm hiểu qua sách báo các bài thuốc Đông y nhưng khá nhiều cách và không biết cách nào là tốt nhất. Vậy xin hỏi bác sĩ như sau ạ:

-       Tôi có nghe nói Hà thủ ô chữa bạc tóc rất tốt nhưng nếu uống Hà thủ ô thì nóng, dễ gây nổi mụn, táo bón… Vậy có nên kết hợp hà thủ ô và một số loại đậu khác như: đậu đen và mè đen không? Nếu được thì kết hợp như thế nào? Cách làm và sử dụng ra sao. Xin bác sĩ cho bài thuốc cụ thể giúp ạ.

-       Ngoài củ thì dây Hà thủ ô có tác dụng chữa bạc tóc không ạ? Nếu có thì sử dụng ra sao?

-       Ngoài bài thuốc Hà Thủ ô ra còn có cách nào khác để chữa bạc tóc không ạ? Xin bác sĩ chỉ cho các bài thuốc này.

Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ!

Nguyễn Thị Hoa (Bình Chánh)

Thân gởi Chị Hoa!

Con gái chị 15 tuổi đã bị tóc bạc nhiều như vậy được gọi là chứng tóc bạc sớm. Người châu Á khi tóc bạc trước tuổi 20 là mắc chứng tóc bạc sớm, nguyên nhân của tóc bạc sớm do có sự bất thường trong hoạt động của tế bào hắc tố (melanocyte) có chức năng tạo nên sắc tố melanin, đó là màu đen của tóc, da... tóc bạc sớm có thể do yếu tố di truyền (nhiều người trong gia đình bị tóc bạc sớm); bệnh ở tuyến yên; tuyến giáp trạng; căng thẳng tinh thần; sau một bệnh nặng; hoặc thiếu vitamin B12...Nếu con chị tóc bạc sớm, nên đưa cháu đến bác sĩ khám bệnh nhằm tìm xem chứng tóc bạc sớm này có nguyên nhân gì không? nếu có, phải chữa nguyên nhân thì điều trị sẽ có hiệu quả. 

Theo kinh nghiệm của các thầy thuốc đông y (thực tế nhiều người sử dụng cho kết quả tốt): Hà thủ ô là vị thuốc chính điều trị chứng bạc tóc, tuy nhiên mỗi người có thể tạng khác nhau (gầy, thừa cân, nóng, lạnh...) nên phối hợp các vị thuốc khác sẽ có hiệu quả hơn hoặc giảm phản ứng khó chịu của Hà thủ ô khi dùng đơn độc. Đậu đen, mè đen...thường phối Hà thủ ô để có hiệu quả tốt hơn. Ngoài Hà thủ ô thuốc Nam còn có Trái dâu tầm, Cỏ Mần trầu...nhiều người sử dụng cho kết quả tốt.

Tuy nhiên trước khi sử dụng các loại thuốc gì, chị cũng nên tham khảo ý kiến người thầy thuốc có kinh nghiệm, khám bệnh bệnh trước cho cháu. Mong chị tìm được cách tốt nhất trị bệnh cho cháu. Xin chào!

BS Trần Văn Năm – Viện Y dược học Dân tộc

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...