Tư vấn & Hỏi đáp

Gần đây, nhiều anh chị em có quan niệm nên sinh con trai vào năm nay, vì cho là năm con “dê

10:31, 31/07/2015

Câu hỏi:

Mong trả lời dùm em câu hỏi này ạ:

Gần đây, nhiều anh chị em có quan niệm nên sinh con trai vào năm nay, vì cho là năm con “dê vàng”. Vậy việc sinh con trai năm con "dê vàng" có ảnh hưởng đến vấn đề tỉ lệ sinh nam/ nữ không ạ?

Một độc giả (ở TP.HCM)

Trả lời:

Bạn thân mến!

 

Theo câu hỏi của bạn, đó là những quan niệm dân gian thường hay truyền miệng với nhau để canh năm tốt sinh con. Tuy nhiên, việc sinh con còn là một vấn đề của xã hội trên lĩnh vực dân số với những lý do sau:

Thứ nhất, Chính sách Dân số của Việt Nam hiện nay vẫn là mỗi cặp vợ chồng có 1 hoặc 2 con (theo Điều 10 của Pháp lệnh Dân số sửa đổi năm 2008) trừ 7 trường hợp đặc biệt theo Nghị định số 20/2010/NĐ-CP ngày 08/3/2010 của Chính phủ quy định. Hiện nay, một số tỉnh thành đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh có mức sinh khá thấp so với cả nước, biểu hiện qua số con trung bình của một chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 1,68 con, trong khi cả nước là 2,05 con. Do đó, ngành Dân số khuyến khích mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con, nhưng không sinh con thứ 3 trở lên. Nếu sinh con thứ ba thì vi phạm chính sách Dân số.

Thứ hai, hiện nay nước ta đang đối diện với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh nghiêng về phía con trai. Do đó việc sanh con trai hay con gái hãy để theo quy luật tự nhiên, con nào cũng là con, con gái cũng có thể chăm sóc cha mẹ khi về già, thờ cúng ông bà tổ tiên và nối dõi tông đường chứ không chỉ có con trai mới làm được các việc trên. Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế trong đó có Điều 81, 82, 83, 84 quy định xử phạt về tuyên truyền, chẩn đoán xác định, lựa chọn giới tính thai nhi và phá thai vì lý do lựa chọn giới tính.

Do đó, nếu cho rằng năm “dê vàng” thì phải sinh con trai cũng sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ sinh nam/nữ hiện nay. Chưa kể việc vì mong muốn sinh con trai cũng sẽ dễ dẫn đến những hệ lụy về sức khỏe sinh sản cũng như những hoạt động vi phạm chính sách dân số hiện nay.

Chúc bạn thành công!

BS.CK1. Đặng Phi Yến

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...