Tư vấn & Hỏi đáp

Mẹ tôi năm nay 51 tuổi. Từ gần 2 năm nay, mẹ tôi bị sưng phù ở đầu gối, chỗ sưng đó có dịch nên đi lại

14:27, 07/07/2014

Câu hỏi:

Chào Bác sĩ!

Tôi có câu hỏi này rất mong BS giải đáp giúp tôi và gia đình.

Mẹ tôi năm nay 51 tuổi. Từ gần 2 năm nay, mẹ tôi bị sưng phù ở đầu gối, chỗ sưng đó có dịch nên đi lại rất khó khăn. Mẹ tôi đã đi khám ở rất nhiều nơi trong đó có: Viện 108, Bệnh viện Đa khoa Hải Dương và một số phòng khám tư nhân khác. Kết quả nhận được từ các BS là bị thoái hóa, có nơi cho kết quả là bị viêm khớp. Mẹ tôi đã mua thuốc uống về dòng thoái hóa theo đơn đi khám của BS. Ngoài ra do quá đau và đi lại khó khăn, Mẹ tôi đã đi tiêm và hút dịch tại vị trí bị sưng đó 2-3 lần. Trong quá trình đó, mẹ tôi còn uống một số loại thuốc nam, thuốc lá và thuốc kháng sinh khác do đi khám phát hiện thêm cả bệnh mỡ máu, sỏi ở thận và hiện nay mới đi khám thì BS bảo mẹ tôi có men gan cao gấp đôi người bình thường nên phải uống thuốc hạ men gan.

Tôi cũng không rõ các BS đã tiêm vào đầu gối Mẹ thuốc gì? Nhưng gần đây phần đùi tiếp giáp với đầu gối của mẹ tôi có dấu hiệu teo đi. Một bên teo nhiều nhìn thấy rất rõ, bên còn lại cũng teo nhưng ít hơn. Có một vị thầy thuốc Nam nhìn thấy hiện tượng vậy của mẹ tôi đã nhận định: mẹ tôi tiêm quá liều thuốc K-cort nên bị teo cơ dẫn tới cả bị loãng xương, nên một bên chân có hiện tượng cong đi. Một thời gian không xa nữa, mẹ tôi sẽ không đi được nữa và không có thuốc nào có thể chữa được.

Hiện mẹ tôi còn đang bị cùng lúc nhiều bệnh, chưa khỏi hẳn được bệnh nào mà do dùng thuốc lại thêm bệnh, bệnh nặng hơn nên gia đình không biết làm sao? Có phải do tiêm K – cort vào khớp gối nên gây ra hiện tượng như vậy không? Tôi và gia đình rất hoang mang và lo cho bệnh tình của mẹ. Tôi rất mong BS giái đáp thắc mắc này giúp. Liệu bệnh tình của mẹ tôi có chữa được không? Phương pháp chữa như thế nào để giúp mẹ tôi khỏi bệnh. Rất mong nhận được hồi âm sớm của các bác sĩ.

Chân thành cảm ơn!

Một đọc giả (ở Hải Dương)

Trả lời:

Theo bạn mô tả thì mẹ bạn đã bị thoái hóa khớp gối nặng, có biến chứng tràn dịch gối, teo cơ tứ đầu đùi, gối mất duỗi do nằm tư thế gấp gối hoặc lót gối ở khoeo chân khi ngủ. Đây là tình trạng hư hại mặt sụn khớp ở người lớn tuổi. Dường như mẹ bạn đã được điều trị bằng thuốc khá nhiều rồi và không đạt hiệu quả. Bạn nên đưa mẹ đi khám ở khoa Chấn thương Chỉnh hình gần nơi mình sinh sống hoặc các bệnh viện lớn để có thể phẫu thuật thay khớp gối.

Thay khớp gối là phẫu thuật mà bác sĩ sẽ cắt phần mặt sụn và xương hư đi sau đó đặt ở hai đầu xương một miếng kim loại, chêm vào giữa đó là một miếng nhựa giúp bệnh nhân đi lại không đau.

TS.BS Tăng Hà Nam Anh

Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình

BV.Nguyễn Tri Phương TP.HCM

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...