Tư vấn & Hỏi đáp

Thưa bác sĩ! Em rất lo lắng một việc. Em và bạn trai đã lỡ quan hệ tình dục không an toàn vào ngày

11:05, 06/01/2014

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Em rất lo lắng một việc. Em và bạn trai đã lỡ quan hệ tình dục không an toàn vào ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt. Nghĩa là: em có kinh vào ngày 26/11 (ngày thứ 1 của kinh) đến ngày 1/12 thì sạch kinh và đến ngày 13/12 em có “quan hệ”. Chu kỳ kinh nguyệt của em rất đều, hàng tháng là vào đúng ngày 26 hàng tháng, có khi sớm hơn hoặc trễ khoảng 1-2 ngày mà thôi.

Tuy nhiên, khoảng 1 giờ sau khi “quan hệ” không an toàn, em có uống 1 viên postinor và sau đó khoảng hơn 12 giờ em lại uống tiếp viên thuốc thứ hai.

Vậy xin hỏi bác sĩ, em có nguy cơ có thai không ah! Hiện em rất lo lắng, vì em chưa muốn có thai do em còn đi học (là sinh viên năm cuối). Mong bác sĩ tư vấn giúp em sớm sớm và cho em một lời khuyên vì đây là lần đầu tiên em “quan hệ”. Rất cám ơn bác sĩ!

Một em gái (xin giấu tên)

Trả lời:

Cách uống Postinor như vậy thì đúng, nhưng chưa đủ. Vì đây là thuốc "Chữa cháy" chứ không phải "phòng cháy", do vậy sau khi uống đủ liều Postinor, bạn phải áp dụng ngay 1 biện pháp ngừa thai an toàn hiện đại, như đặt vòng tránh thai, hoặc uống ngay vỉ thuốc tránh thai kết hợp (uống hàng ngày), hoặc mang bao cao su đúng cách mỗi lần "quan hệ"  bất kể ngày thứ mấy của chu kỳ kinh thì mới thật sự an toàn. 

Hiệu quả tránh thai của Postinor không được cao lắm, vì vậy bạn cần phải theo dõi thêm sau đó. Nếu sau uống thuốc vài ngày bạn có thấy ra huyết âm đạo, hoặc có hành kinh đúng ngày thì bạn có thể yên tâm. Nếu quá 7-10 ngày mà chưa thấy kinh, hoặc có kinh nhưng không giống bình thường (ra ít, hoặc máu đen chứ không đỏ, hoặc đau bụng...) thì bạn nên thử quick stick, hoặc đi khám xem có thai hay không.

Chúc bạn may mắn. 

BS.CK 1 Nguyễn Ngọc Lan Hương

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...