Tư vấn & Hỏi đáp

Thưa bác sĩ, là nhân viên văn phòng, tôi phải làm việc nhiều trên máy vi tính. Trong thời gian gần đây, tôi hay bị đau sau gáy cổ vào những lúc

12:50, 20/03/2013

Thưa bác sĩ, là nhân viên văn phòng, tôi phải làm việc nhiều trên máy vi tính. Trong thời gian gần đây, tôi hay bị đau sau gáy cổ vào những lúc tập trung nhiều việc và vào lúc cuối giờ chiều. Mỗi khi đau, tôi cảm thấy rất khó chịu, đau đầu không thể tập trung suy nghĩ được cho công việc. Nhưng có điều mỗi khi như vậy, nếu tôi lắc đầu nghe kêu cái “rắc” thì cảm giác khó chịu có giảm bớt. Vậy xin hỏi bác sĩ, tôi có mắc chứng bệnh gì không? Làm sao có thể phòng ngừa được những triệu chứng này?

Gần đây, tôi có nghe người ta hay thường nhắc đến bệnh “thoái hóa cột sống cổ”. Vậy xin hỏi bác sĩ, bệnh “thoái hóa cột sống cổ” là bệnh như thế nào? Ai dễ mắc phải? Bệnh có gây nguy hiểm gì không? Và có biện pháp gì để phòng ngừa bệnh này không?

Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

hoatim…@.....

Trả lời:

Trước hết xin trả lời bạn về thoái hóa cột sống cổ. Cột sống cổ bao gồm nhiều đốt sống nối lại với nhau từ đốt thứ nhất đến đốt thứ bảy. Các đốt sống này nối với nhau bằng hệ thống dây chằng và khớp nối. Giữa các đốt sống có các nhân đĩa đệm nhằm làm giảm sốc. Theo thời gian cũng như do tính chất công việc như thói quen cúi cổ, làm việc với máy vi tính không đúng cách, do đội vật nặng trên đầu như một số dân tộc hay làm sẽ làm cho các thành phần này của cột sống bị thoái hóa. Dây chằng cũng mất tính đàn hồi nên khi để lâu cũng làm bệnh nhân bị đau khi bắt đầu cử động. Những triệu chứng của thoái hóa cột sống cổ bao gồm các cơn đau âm ỉ, cơn đau hay xảy ra vào buổi sáng khi mới ngủ dậy và bắt đầu cử động cổ, cảm giác cứng hay “ sượng” cột sống cổ. Cơn đau từ cổ lan lên đầu và có thể lan qua hai vai. Ấn gây đau vùng mấu khớp hoặc trên mấu gai. Nếu có chèn ép thần kinh do thoát vị đĩa đệm sẽ có triệu chứng thần kinh như tê vùng cổ đến tận bàn tay…

Tuy nhiên theo bạn mô tả thì chúng tôi nghĩ bạn có thể bị một bệnh lý khác. Có rất nhiều bạn trẻ làm việc văn phòng đến khám với chúng tôi vì lí do đau vùng cổ âm ỉ và rất khó chịu. Vị trí đau thường nằm ở vùng cổ thấp và vùng trên của cột sống ngực. Họ cứ nằng nặc được chụp phim X-quang nhưng khi chụp phim thường không phát hiện gì nhiều. Đây là hội chứng viêm túi nhớt liên gai vùng cổ ngực (cervicothoracic interspinous bursitis).

Đây là hội chứng gây đau vùng cột sống cổ thấp và vùng cột sống ngực trên. Các dây chằng liên gai và cơ của cột sống cổ thấp và vùng cột sống ngực cao rất dễ bị mắc cơn đau cấp tính hay mạn tính do sự sử dụng quá mức. Tuy nhiên nguyên nhân gây đau của hội chứng này được cho là do tình trạng viêm túi nhớt. Thông thường bệnh nhân hay than đau vùng giữa cổ sau thời gian sử dụng cổ quá mức ở vị trí cổ ưỡn chẳng hạn ngữa cổ sơn trần nhà hoặc làm việc tư thế cổ ngữa nhìn lên như nhìn màn hình máy tính được đặt ở tư thế cao hơn tầm nhìn của mắt khiến cho người làm việc phải nghễnh cổ nhìn lên. Thông thường cơn đau hay xảy ra khi ấn vào vùng có cục xương nhô lên phía sau cổ (mấu gai C7) khiến cho nhiều bệnh nhân cứ nghĩ là do cục gai xương này gây ra nhất là khi đi chụp X-quang được bác sĩ “phán” cho một câu xanh rờn gai cột cống cổ. Cơn đau có đặc điểm là khu trú vùng này và không lan theo rễ thần kinh đến tận bàn tay như trong chèn ép rễ thần kinh cổ. Cơn đau có tính chất âm ỉ, liên tục. nhiều bệnh nhân cố giảm đau bằng cách để cổ ưỡn ra sau bằng việc đẩy cổ ra phía trước. Cơn đau này có đặc điểm giảm đi khi làm việc nhưng tệ hơn khi nghỉ ngơi hay thư giãn. Cúi cổ ra trước hay ưỡn ra sau làm cho cơn đau nhiều hơn khi so với xoay cổ.

Hội chứng đau này cần phân biệt với các bệnh lý khác vùng cổ như thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có cơn đau lan theo rễ thần kinh bị chèn ép, viêm cột sống dính khớp thường làm bệnh nhân bị cứng hay hạn chế vận động của cổ. Các trường hợp nhiễm trùng đốt sống, bệnh collagen, bệnh mạch máu và ung thư tại chỗ hay di căn từ nơi khác đến.

Điều trị bao gồm thuốc kháng viêm giảm đau không steroide, tập vật lí trị liệu phục hồi đường cong sinh lý ưỡn ra trước của cột sống cổ, có thể dùng thuốc bôi tại chỗ để làm nóng hay làm lạnh vùng này. Nếu trong trường hợp không bớt có thể dùng corticoide tiêm tại chỗ đau. Tuy nhiên cần phải cẩn thận tránh kim chích quá sâu đến vùng tủy sống.

Để phòng tránh chứng đau này cần chú ý không ưỡn cổ quá mức, nhất là khi làm việc với màn hình vi tính phải thiết kế sao cho mắt nhìn tự nhiên ngang với đỉnh trên của màn hình. Những người làm việc tư thế ưỡn cổ cần chú ý các bài tập cho cột sống cổ bao gồm các động tác cúi, ngữa, xoay cột sống. Tránh ngồi làm việc quá lâu với máy vi tính ở tư thế cổ ưỡn.

ThS.BS Tăng Hà Nam Anh

BV Nguyễn Tri Phương

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...