Tư vấn & Hỏi đáp

Thưa bác sỹ, Tháng trước (ngày 17/4/2014) con tôi được 18 tháng đến trạm Y tế xa chích ngừa

16:43, 21/05/2014

Câu hỏi: Thưa bác sỹ, Tháng trước (ngày 17/4/2014) con tôi được 18 tháng đến trạm Y tế xa chích ngừa bệnh sởi mũi thứ hai, cán bộ trạm có hẹn là ngày 17 tháng 5 năm 2014 ( bé được 19 tháng tuổi) đưa bé đến tiêm một mũi cuối cùng nữa là xong (theo chương trình tiêm chủng mở rộng). tuy nhiên đến ngày 17/5/2014 vợ tôi đưa bé đến tiêm theo lịch hen thì cán bộ trạm ý tế lại tiêm nhầm thêm 01 mũi Sởi nữa. sau khi nghe vợ nói lại tôi đã yêu cầu cán bộ của trạm ghi nhận lại về việc đã tiêm nhầm thêm 01 mũi Sởi vào Sổ tiêm phòng của bé nhưng họ không dám ghi mà chỉ đánh dấu mữi cần tiêm lúc đó là chưa tiêm và hẹn tháng sau (17/6/2014) đến tiêm lại và nói rằng việc tiêm nhầm thêm 01 liều đó là không sao, không ảnh hưởng đến sứ khỏe của bé, nên tôi cũng không muốn làm lớn chuyện và đưa bé về. Sau hai ngày quan sát, tôi không thấy có biểu hiện bất thường nào của cháu, vẫn ăn uống và chơi bình thường, tuy nhiên tôi vẫn rất lo lắng cho cháu như: Tiêm phòng bệnh sởi 03 mũi cho bé như vậy có sao không, có ảnh hưởng gì cho cháu hay không, khi mà lượng vắc xin tiêm vào nhiều hơn theo chỉ định của bộ Y tế là 02 mũi( Cháu bé đã được tiêm liều thứ nhất lúc 09 tháng tuổi, liều thứ hai lúc 18 tháng tuổi, liều tiêm nhầm thứ ba lúc 19 tháng tuổi). Vậy mong bác sỹ giải đáp dùm tôi để tôi yên tâm, và nếu có nguy hiểm thì tôi phải làm sao, đến cơ sở y tế nào để được điều trị tốt cho cháu bé. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Một độc giả (Bình Dương)

Trả lời: Hiện nay, trên thế giới có hàng chục loại vắc xin sởi dưới dạng vắc xin đơn hoặc vắc xin phối hợp (sởi-rubella hoặc sởi-quai bị-rubella). Các loại vắc xin được sản xuất từ các chủng vắc xin khác nhau, tuy nhiên đều thuộc týp sinh học A.

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy nếu tiêm vắc xin sởi vào lúc 9 tháng tuổi, chỉ có khoảng 85% trẻ được tiêm vắc xin có đáp ứng miễn dịch. Còn lại khoảng 15% số trẻ không có đáp ứng miễn dịch do các yếu tố còn tồn lưu miễn dịch do mẹ truyền cho con, tình trạng sức khỏe, chất lượng bảo quản vắc xin... Đáp ứng miễn dịch còn tuỳ thuộc vào tuổi tiêm vắc xin, loại vắc xin và tùy thuộc đặc điểm miễn dịch, tình trạng sức khoẻ của từng người, chất lượng vắc xin và kỹ thuật thực hành tiêm chủng. Việc tiêm mũi thứ vắc xin sởi sau 12 tháng tuổi là cơ hội thứ hai tạo miễn dịch cho những trường hợp chưa có đáp ứng miễn dịch sau tiêm mũi thứ nhất hoặc chưa được tiêm vắc xin sởi, từ đó tăng tỷ lệ trẻ có miễn dịch trong cộng đồng lên trên 95%.

Đối với tiêm vắc xin sởi trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, áp dụng lịch tiêm chủng do Bộ Y tế đã phê duyệt như sau:

- Trong tiêm chủng thường xuyên: Mũi thứ nhất khi trẻ 9 tháng tuổi và mũi thứ hai khi trẻ 18 tháng tuổi.

- Trong tiêm chủng chiến dịch: thực hiện tiêm vắc xin cho tất cả các đối tượng trong phạm vi của chiến dịch.

- Khoảng cách tối thiểu giữa 2 mũi tiêm vắc xin sởi là 1 tháng.

Nếu như áp dụng lịch tiêm chủng chiến dịch, nhất là trong tình hình dịch sởi hiện nay ở các tỉnh/ thành, sẽ có một số trẻ trong độ tuổi trong phạm vi của chiến dịch được tiêm vắc xin sởi lần thứ ba (do phụ huynh không nhớ). Điều này cũng không nguy hại cho trẻ.

Trường hợp con của anh chị tiêm hai lần mũi sởi cách nhau một tháng và hiện vẫn không có biểu hiện bất thường, vẫn ăn uống vui chơi bình thường thì anh chị cũng không nên quá lo lắng và cũng không cần đưa bé đi điều trị ở bất kỳ cơ sở y tế nào. Vắc xin sởi được đánh giá là an toàn. Đến tháng sau anh chị cũng nên đưa trẻ đi chích ngừa như đã hẹn. Hy vọng giúp anh chị yên tâm và chúc bé luôn khỏe mạnh và chóng lớn.

Thân mến.

BS Lê Thị Kim Phượng

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...