Tư vấn & Hỏi đáp

Thưa BS! Con tôi đến nay được 8 tháng tuổi, khi cháu được 1 tháng tiêm 1 mũi Lao, sau đó cứ đến gần ngày

16:26, 22/08/2014

Câu hỏi:

Thưa BS! Con tôi đến nay được 8 tháng tuổi, khi cháu được 1 tháng tiêm 1 mũi Lao, sau đó cứ đến gần ngày tiêm chủng cháu ốm, nên đến khi cháu được 7 tháng và 8 tháng cháu mới tiêm mũi 1 và mũi 2 loại 5 trong 1 (Viêm gan siêu vi B, Viêm màng não mũ do hib, bạch hầu, ho gà, uốn ván) uống bại liệt. Vậy đến tháng thứ 9, cháu tiêm mũi 3, tiếp theo lịch tiêm thì đến tháng thứ 10 cháu mới được tiêm sởi. Vậy có được không thưa bác sỹ?

Bây giờ tôi muốn cho cháu uống thuốc tiêu chảy do rotavirus có được không ạ? Và cho cháu uống vào thời điểm nào? Vì tôi đọc theo Lịch là uống ROTARIX và ROTATEQ dưới 6 tháng tuổi và dưới 32 tuần. Rất mong được sự tư vấn của các Bác sỹ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Một độc giả (ngụ ở Thái Bình)

Trả lời:

Thật là tốt khi biết cháu bé hay bị bệnh nhưng đã được tiêm những mũi vắc-xin cơ bản bao gồm vắc-xin phòng bệnh Lao và 2 lần vắc-xin 5 trong 1 phòng viêm gan siêu vi B, Viêm màng não mủ do Hib, Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván kết hợp vắc xin Bại liệt dạng uống.

Như vậy, trẻ cần tiêm thêm một lần vắc-xin 5 trong 1 và uống vắc-xin bại liệt lần 3 lúc 9 tháng tuổi cho đủ 3 liều cơ bản.

Riêng mũi vắc xin Sởi sẽ được tiêm cho trẻ lúc 10 tháng tuổi để đảm bảo sự an toàn cho bé và khoảng cách cần thiết giữa 2 lần tiêm vắc-xin.

Vì trẻ đã được 8 tháng tuổi nên không thể cho trẻ uống vắc-xin ngừa bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota. Theo chỉ định khoa học, trẻ nhỏ thuộc nhóm tuổi từ 6 tuần tuổi - 6 tháng tuổi mới được uống vắc-xin này. Cháu bé của gia đình không còn trong độ tuổi để áp dụng phòng ngừa bệnh tiêu chảy cấp bằng vắc-xin ngừa Rotavirus nữa.

ThS.BS Đinh Thạc

Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...