Tư vấn & Hỏi đáp

Tôi năm nay 57 tuổi, có bệnh lý tăng huyết áp. Mỗi ngày tôi đều đo huyết áp và có lúc…

16:38, 23/08/2012

Tôi năm nay 57 tuổi, có bệnh lý tăng huyết áp. Mỗi ngày tôi đều đo huyết áp và có lúc huyết áp là 12-13. Tôi vẫn đang uống thuốc về điều trị tăng huyết áp.

Xin BS cho tôi biết nếu huyết áp ổn định tôi có nên uống thuốc mỗi ngày không? Vậy nên uống thuốc gì khi huyết áp tương đối ổn định? Khi huyết áp lên 18-19 thì tôi nên uống thuốc gì để hạ? Uống thuốc mỗi ngày có tác dụng phụ gì không.

Lu_thao@.....

Theo khuyến cáo, việc uống thuốc hạ huyết áp phải dùng lâu dài (suốt đời), không bao giờ được ngừng uống thuốc đột ngột hoặc dừng thuốc khi không có ý kiến của thầy thuốc.

HA đạt mức ổn định là nhờ tác dụng của thuốc, thầy thuốc sẽ điều chỉnh liều lượng thuốc cho người bệnh theo từng giai đoạn. Do đó khi không có chỉ định ngưng thuốc của bác sĩ thì người bệnh vẫn nên tiếp tục dùng thuốc vì có những loại thuốc khi ngưng đột ngột sẽ không tốt cho tim mạch.Hơn nữa, hiện nay các thuốc chống THA chỉ dùng 1 lần/ngày nên tác dụng kéo dài, khi ngưng thuốc đột ngột sẽ chưa thấy HA tăng ngay mà có khi 2-3 ngày HA mới tăng trở lại. Một khi HA thay đổi, không ổn định thì khả năng xảy ra tai biến mạch máu não rất cao.

Khi huyết áp 18 -19 bạn nên nằm nghỉ ngơi, ngậm hoặc uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ, nếu phát hiện có triệu chứng bất thường thì nên đến bệnh viện để được thăm khám, điều trị sớm nhất.

Một số thuốc huyết áp có tác dụng phụ là gây ho khan kéo dài, nếu ho gây nhiều khó chịu, bạn nên tư vấn với bác sĩ điều trị để có thể thay thế bằng một thuốc khác.

Khi kê toa thuốc điều trị, thầy thuốc phải dựa vào kết quả khám bệnh, kết quả xét nghiệm (điện tâm đồ, chụp X quang tim phổi thẳng, xét nghiệm máu, siêu âm…), tuổi tác, nhịp tim, mức huyết áp, các bệnh lý kèm theo, chế độ ăn uống sinh hoạt thường ngày… của mỗi người bệnh để có cách tư vấn và chọn lựa thuốc phù hợp cho chính người bệnh.

Điều kiện cơ bản để thành công trong điều trị tăng huyết áp là sự phối hợp tốt giữa thầy thuốc và bệnh nhân.

ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Nga

Bệnh viện Nguyễn Trãi TP.HCM

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...