Video Clip

Hội nghị sơ kết chương trình mục tiêu y tế dân số các tỉnh khu vực phía nam

Sau 3 năm thực hiện, chương trình mục tiêu y tế dân số đã đạt được những thành quả nhất định. Để đánh giá kết quả thực hiện chương trình và định hướng hoạt động trong 2 năm tiếp theo, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm (2016-2018) và kế hoạch 2 năm (2019-2020).

Hội nghị sơ kết 3 năm (2016-2018) và kế hoạch 2 năm (2019-2020) đã được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 16/4/2019. Hội nghị có sự tham dự của các đại biểu là đại diện Ủy ban nhân dân, Sở y tế, các đơn vị y tế, sở ban ngành đến từ 27 tỉnh thành khu vực phía nam

Chương trình mục tiêu Y tế- Dân số đã đạt những thành quả nhất định như: giảm số mắc, số chết của nhiều dịch bệnh nguy hiểm (lao, sốt rét); bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt; loại trừ uốn ván sơ sinh; duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ > 95%; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thể thấp còi ở trẻ em; quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng; kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS ở mức dưới 0.3%; đạt 98% người hiến máu tình nguyện, tiếp nhận 1.450.000 đơn vị máu. Tuy nhiên chương trình cũng còn một số hạn chế như: bộ máy tổ chức chưa đồng bộ từ trung ương đến địa phương, kinh phí phân bổ cho từ trung ương đến địa phương không đủ đáp ứng như cầu hoạt động, chưa có nhân sự chuyên trách thực hiện chương trình, hoạt động quản lý các bệnh mạn tính không lây còn nhiều hạn chế.

Để khắc phục các hạn chế này, Bộ Y tế đã đề ra 10 đổi mới chính sách Y tế bao gồm: chương trình sức khỏe Việt Nam, đề án y tế cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hài lòng người bệnh, đổi mới đào tạo nhân lực, phát triển hạ tầng trang thiết bị y tế, Phát triển công nghệ thông tin, Cung ứng thuốc - vắc-xin, hội nhập quốc tế. Theo đó, Bộ Y tế sẽ tập trung triển khai việc đầu tư, nâng cao năng lực cho mạng lưới y tế cơ sở hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Điều này sẽ giúp phát triển mạng lưới y tế cơ sở, là nơi thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Hoài Thương – An Bình

Các video mới hơn
Các video cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...